สายรัดแบบใดดีกว่ากัน: โพลิเอสเตอร์ vs. ไนลอน

สายรัดแบบใดดีกว่ากัน: โพลิเอสเตอร์ vs. ไนลอน

สายรัดสินค้านั้นมีหลากหลายชนิด ทั้งตาข่าย และอื่นๆ ซึ่งมีความแตกต่างอยู่ที่วัสดุที่ใช้ในการทำสาย     โพลิเอสเตอร์และไนลอนนั้น เป็นวัสดุสองชนิดหลักๆที่มักจะใช้กันในวงการนี้ ถึงแม้อาจจะดูคล้ายๆกัน แต่ความแตกต่างบางอย่างนั้นจะทำให้สายชนิดใดชนิดหนึ่งใช้งานได้ดีกว่า​

 

แล้วแบบไหนดีกว่ากัน?

 

ในการที่จะบอกได้ว่าใช้วัสดุชนิดไหนดีกว่ากัน เราจะมาการยืดตัวของวัสดุ การปกป้องUV การกันน้ำ กันขาด กันรอย และความปลอดภัยโดยรวม

 

การยืดตัวของวัสดุ

 

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สายรัดของนั้นหลุดหรือหลวมนั้น ก็คือมันเกิดการยืดมากเกินไปของสายเมื่อน้ำหนักมากเกินไป ไนลอนนั้นยืดตัวได้ประมาณ20-30%เมื่อต้องทุกน้ำหนักประมาณ2500ปอนด์ ในขณะที่โพลิเอสเตอร์จะยืดแค่5-15%เท่านั้น ทำให้โพลิเอสเตอร์เหมาะกับการรัดของที่มีน้ำหนักมากกว่า

 

การปกป้องUV

 

โพลิเอสเตอร์นั้นมีความต้านทานต่อUVสูง ทำให้อยู่ภายใต้แสงแดดได้มากกว่าไนลอน และทำให้วัสดุไม่เสียสภาพไปเร็วเท่า

 

ป้องกันน้ำ

 

น้ำมันมีผลต่อแรงและความคงทนของวัสดุที่ใช้ทำสายรัด โพลิเอสเตอร์นั้นกันน้ำได้ดีกว่า ในขณะที่ไนลอนจะดูดน้ำมากกว่า เมื่อไนลอนโดนน้ำจะทำให้มันอ่อนลงและยืดตัวได้ง่ายขึ้น ส่วนโพลิเอสเตอร์นั้นจะยังคงทนและแข็งแรงอยู่แม้ว่าจะเปียกน้ำก็ตาม

 

ขีดจำกัดของอุณหภูมิที่ทนได้

 

ทั้งไนลอนและโพลิเอสเตอร์นั้นไม่ควรจะโดนอุณหภูมิที่สูงเกิน 194°F (90°C) หรือต่ำเกิน ‒40°F (‒40°C) ดังนั้นมันไม่ควรจะสัมผัสกับสิ่งที่มีอุณหภูมิสูงกว่าหรือต่ำกว่าเกณฑ์ดังกล่าว รวมทั้งไม่ควรให้วัตถุดังกล่าวสัมผัสส่วนตะขอหรือยานพาหนะด้วย

 

จุดฉีกขาด

 

จุดฉีกขาดคือแรงที่วัสดุที่ใช้ทำสายรัดของนั้นจะถึงจุดที่จะฉีกขาด ไนลอนนั้นมีระยะจุดฉีกจาดที่2,500-7,000ปอนด์ ในขณะที่โพลิเอสเตอร์นั้นมีจุดฉีกขากที่2,000-10,000ปอนด์

 

การป้องกันการขีดข่วน

 

สายรัดของที่สามารถป้องกันการขีดข่วนได้นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการรัดของ เพราะว่าเพียงแค่ความเสียหายเล็กๆบนสายนัดนั้นอาจส่งผลให้ลดความสามารถในการรัดของลงไปอย่างมาก และเพิ่มความเสี่ยงที่สายรัดจะเกิดฉีกขาดหรือหลุดระหว่างการใช้งาน ซึ่งโพลิเอสเตอร์นั้นมีความคงทนมากกว่าไนลอน

 

ความปลอดภัยโดยรวม

 

โดยรวมแล้ว สายรัดความจะป้องกันUV กันน้ำ และกันรอยขัดข่วน รวมทั้งต้องมีจุดฉีกขาดที่สูงและการยืดตัวที่ต่ำ การใช้สายรัดที่ยืดตัวมากนั้นจะทำให้เกิดความเสียหายได้เนื่องจากสายเกิดหลวมขั้นมาและทำให้สินค้าเคลื่อนตัว สายรัดที่มีรอยขีดข่วนจะมีความเสี่ยงที่สายรัดจะขาด ดังนั้นหากทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้ว   โพลิเอสเตอร์นั้นมีความเหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด

 

สรุป

 

โพลิเอสเตอร์นั้นแพงกว่าไนลอน แต่มันก็สามารถคงทนกับรอยขีดข่วน UV และน้ำได้มากกว่า ทำให้มันเป็นวัสดุที่ใช้ทำสายรัดของที่มีคุณภาพที่ดีกว่าวัสดุชนิดอื่นๆ นอกจากนั้นมันยังกันเชื้อรา ทำให้เหมาะสำหรับการใช้ในสโนว์โมบิลและยานพาหนะทางน้ำ ความแข็งแรงรวมกับการยืดตัวต่ำและต้านการขีดข่วนนั้น ทำให้มันเป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับการมัดของเป็นอย่างมาก

 

แหล่งที่มา: http://blog.uscargocontrol.com/cargo-webbing-nylon-or-polyester

https://www.shockstrap.com/blog/which-tie-down-webbing-is-better-polypropylene-nylon-or-polyester 

 

10-inspectorateasia_co_th_RIKUMATSUO

ติดต่อเรา​

บริษัท อินสเปคเตอเรท เอเซีย จำกัด (สำนักงานใหญ่)​​

59/226 หมู่ 2 ถ.สุวินทวงศ์ แขวงลำผักชี เขตหนองจอก กรุงเทพฯ​​ 10530

ดูอีเมลของเรา คลิกเลย!

ALL RIGHTS RESERVED INSPECTORATE ASIA CO., LTD​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design by

Inspectorate Asia​

อินสเปคเตอเรท เอเซีย จำหน่าย สายรัดรถบรรทุก,สาย รัด ก๊อก แก๊ ก ,สายรัดของขนส่ง, สเตย์ยก, สเตย์รัด, สายรัดรถอ้อย

ดูเบอร์เรา คลิกเลย!!

โทรหาเรา คลิกเลย!